รถเข็น
Item(s) - ฿0

---------------------------------------------------------------------------------------------------------

เลือกอะไรดี ? หูฟังมีสายหรือไร้สาย

          เชื่อว่าหนึ่งในแกดเจ็ท (Gadget) ที่คนส่วนใหญ่ต้องมีไว้สักชิ้นก็คือ “หูฟัง” นั่นเอง บางคนเน้นใช้เป็นสมอลทอล์คไว้คุยสื่อสารเป็นหลัก

บางคนก็เน้นไว้ฟังดนตรีโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเหตุผลใดสิ่งหนึ่งที่มักประสบปัญหาก็คือ

แล้วจะเลือกหูฟังแบบมีสายหรือหูฟังแบบไร้สายดี เพราะทั้งสองแบบต่างก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน

เราลองมาเจาะลึกข้อดีข้อเสียของแต่ละแบบกันดีกว่า

 

หูฟังมีสาย

ข้อดี - มีราคาถูกกว่าแบบไร้สาย (ในสเปคเดียวกัน) นอกจากนั้นยังประหยัดแบตเตอร์รี่มือถือหรือเครื่องเล่นเพลงที่เชื่อมต่อ เพราะการเชื่อมต่อด้วยบลูทูธหรือระบบไวเลสต่าง ๆ ล้วนกินพลังงานมากกว่าแบบมีสาย นอกจากนั้นยังเชื่อว่าเสียงที่ออกมาจะมีความเสถียรมากกว่า เพราะเชื่อว่าเสียงเดินทางผ่านสายโดยตรงแทบไม่มีการสูญเสียสัญญาณเสียงใด ๆ ระหว่างทาง ทำให้นักฟังเพลงส่วนใหญ่เลือกหูฟังแบบมีสายไว้ใช้งาน

ข้อเสีย สายที่แสนเกะกะและเก็บลำบาก บางครั้งสายหูฟังก็พันกันยุ่งเหยิงในกระเป๋าทำให้หลาย ๆ คนรำคาญเวลาใช้งาน  นอกจากนั้นหากคนใช้ไม่ระมัดระวังก็อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้จากการที่สายหูฟังไปเกี่ยวกับเก้าอี้ ราวบันได ฯลฯ 

 

หูฟังไร้สาย

ข้อดี พกพาได้ง่าย เหมาะสำหรับคนเดินทางที่ต้องห้อยโหนบนรถเมล์หรือรถไฟฟ้า และกำลังเป็นที่นิยมคือใช้ฟังเพลงตอนวิ่งที่สวนสาธาณะหรือใช้ขณะออกกำลังกายในยิม แต่จะพบเห็นคนใช้ในยิมเป็นส่วนใหญ่กว่า เนื่องจากการเชื่อมต่อของหูฟังไร้สายผ่านบลูทูธในปัจจุบันรองรับระยะทางถึง 10 เมตร ทำให้สามารถวางโทรศัพท์ไว้และเดินไปเล่นเครื่องเล่นต่าง ๆ ภายในยิมได้โดยง่าย

ข้อเสีย สูบแบตเตอร์รี่ของมือถือกว่าแบบมีสายพอสมควร นอกจากนั้นตัวหูฟังเองยังต้องชาร์จไฟด้วย  โดยทั่วไปแบตเตอร์รี่ของหูฟังไร้สายจะสามารถใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้ประมาณ 2.5 – 3 ชั่วโมง ทำให้ไม่เหมาะกับการใช้เป็นเวลานาน ๆ เช่นฟังเพลงตอนเดินทางต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ  และมีความเชื่อว่าหากใช้ฟังเพลงเสียงไม่ดีเท่าแบบมีสาย ขาดความเสถียร เพราะการเชื่อมต่อไร้สายอาจมีสัญญาณรบกวนหรือมีค่าการสูญเสียผ่านการเชื่อมต่อไร้สาย

 

สุดท้ายแล้วการเลือกหูฟังก็ควรจะเลือกตามการใช้งานของเราเองเป็นหลักและตามงบประมาณที่ตนเองมี แต่ถ้าจะให้ดีก็มีหูฟังทั้งแบบมีสายและแบบไร้สายไว้ใช้คู่กันเลยดีกว่าครับ

 

สนใจสั่งซื้อหูฟังสามารถเลือกซื้อได้ที่ https://www.asakithai.com/earphone.html